การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต
การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต
กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 เมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2567 ณ ที่ทำการ กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก จังหวัดภูเก็ต เพื่อรายงานผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดเวทีให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็น เสนอแนะแนวทางในการพัฒนากลุ่มให้ก้าวหน้าและยั่งยืนยิ่งขึ้น
กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 ในระยะแรกใช้ชื่อว่า “กลุ่มธรรมชาติ” ก่อนจะจดทะเบียนเป็น “กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก” อย่างเป็นทางการ ทางกลุ่มฯ ได้ดำเนินบทบาทสำคัญในการรวบรวมผลผลิตยางพาราของสมาชิกในชุมชน ทำหน้าที่เสมือนตลาดกลางยางพารา โดยมีการรวบรวมน้ำยางสด เพื่อนำมาแปรรูปเป็นยางแผ่นดิบคุณภาพดีสำหรับจำหน่าย
นอกจากภารกิจหลักด้านการรวบรวมผลผลิตแล้ว กลุ่มฯ ยังมีบทบาทเป็นเสมือน “สถาบันการเงินของตำบล” โดยเปิดให้บริการรับฝาก-ถอนเงิน และปล่อยสินเชื่อเพื่อสนับสนุนสมาชิกด้านทุนหมุนเวียน นอกจากนี้ยังมีการจัดหาสินค้าอุปโภคบริโภคจำหน่ายในราคาย่อมเยา เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของสมาชิก
ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอกได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง นับเป็นความภาคภูมิใจของคนในชุมชนอย่างแท้จริง
กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่าคลอก ยังคงยึดมั่นในเจตนารมณ์เดิมคือ “รวมพลังเพื่อความมั่นคงของสมาชิก” พร้อมมุ่งสู่การเป็นต้นแบบขององค์กรเกษตรกรที่เข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน